Phương pháp điều trị

Máy sóng ngắn SWT

Sóng ngắn là những bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét (còn gọi là sóng radio cao tần, hay điện trường cao tần), sóng ngắn dùng trong điều trị thông thường có bước sóng 11m (tương đương tần số 27,12KHz) và 22m (tần số 13,56KHz). Người ta tạo ra sóng ngắn bằng cách cho dòng điện siêu cao tần chạy trong các điện cực kim loại (điện cực cứng hình đĩa, điện cực mềm, điện cực cáp, điện cực kim…), các điện cực này sẽ phát ra các bức xạ điện từ có tần số đúng bằng tần số của dòng điện trong mạch.

Cơ chế hoạt động của máy

Khi đặt phần tổ chức cơ thể hay các vật dẫn điện khác trong điện từ trường của dòng điện cao tần, các phân tử lưỡng cực trong cơ thể (một đầu âm một đầu dương, điển hình là phân tử nước) sẽ xoay theo sự đảo chiều của dòng điện với tần số rất cao bằng tần số dòng điện, động năng của các phân tử này sẽ chuyển thành nhiệt năng làm tổ chức nóng lên.

Khác với các phương pháp nhiệt bề mặt chỉ tác dụng nhiệt ở nông, nhiệt do sóng ngắn tạo ra là nhiệt sâu, hay nhiệt khối, còn gọi là nội nhiệt, tức là năng lượng lý học trực tiếp truyền theo 3 chiều của khối tổ chức, năng lượng này chuyển thành nhiệt. Nhiệt khối làm cho cơ thể dễ chịu (hợp sinh lý) hơn nhiệt bề mặt.

Sóng ngắn có tác dụng làm tăng nhiệt độ trong tổ chức (còn gọi là nội nhiệt) và gây hiệu ứng sinh học, do đó có các tác dụng điều trị sau:

 * Tác dụng giảm đau:

 • Nhiệt sóng ngắn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau.
 • Trên hạch giao cảm: nhiệt khối tác dụng lên các hạch giao cảm cổ và thắt lưng làm dịu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh thực vật, do đó có tác dụng giảm đau.
 • Tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, giúp thải độc cho cơ thể.

* Tác dụng Chống Viêm:

 Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.

* Tác dụng với mạch máu và thần kinh:

Giãn mạch, giảm ứ đọng, tăng cường lưu lượng máu lưu thông và làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động

*Tăng cường chuyển hóa:

Máy sóng ngắn làm tăng nhiệt, thúc đẩy làm gia tăng các phản ứng hóa học và sinh học.Từ đó tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo.

Chỉ định điều trị

 • Nhiễm khuẩn đường sinh dục tiết niệu: Viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm âm hộ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung….
 • Các bệnh xã hội: bệnh Lậu, bệnh chlamydia trachomatis.
 • Nhiễm khuẩn hậu môn trực tràng: viêm quanh hậu môn, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, hỗ trợ sau phẫu thuật cắt trĩ, mổ rò hậu môn…
 • Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau chấn phẫu thuật, kích thích quá trình lành vết thương.
 • Một số rối loạn tuần hoàn cục bộ: như co mạch ngoại vi, phù nề, thiếu máu cục bộ

Chống chỉ định:

 • Phụ nữ có thai
 • Các ổ viêm đã có mủ, viêm cấp
 • Chấn thương mới đang xung huyết,
 • Các khối u ác tính
 • Bệnh nhân bị bệnh Lao chưa điều trị ổn định
 • Giãn tĩnh mạch da.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về Máy Sóng Ngắn SWT. nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo các cách sau để được tư vấn cụ thể hơn.

0936 061 515 - 0987 000 815

195 Ngọc Hồi - Hoàng Mai - Hà Nội

( Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần,kể cả ngày lễ và chủ nhật )

( *Kết quả phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người )

Χ
Tư vấn trực tuyến Tư vấn

trực tuyến

Tư vấn trực tuyến Đặt lịch

hẹn khám

Yêu cầu gọi lại Yêu cầu

gọi lại

Tư vấn trực tuyến Bản đồ

chỉ dẫn